Những lưu ý trong việc chăm sóc giấc ngủ cho người lớn tuổi

Ngủ là thời gian mà trong đó cơ thể hoàn toàn được thư giãn nghỉ ngơi để dưỡng sức và tu bổ các hao tổn của các mô tế bào trong suốt một ngày làm việc trí óc cũng như chân tay. Nếu như không có sự nghỉ ngơi này, thì con người chắn hẳn là rã rời mệt mỏi, sẽ không có đủ sinh lực để tiếp tục hoạt động công việc, tính tình thay đổi, hay cau có, gắt gỏng…. Ðối với người cao tuổi, giấc ngủ lại càng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe hơn.
 

Ngủ bao nhiêu là đủ giấc?

Với những người bình thường, mỗi đêm ngủ khoảng từ 6 - 7 giờ là đủ. Riêng với người lớn tuổi chỉ nên ngủ được một giấc liên tục từ khoảng 5 - 6 giờ là tốt, vì nhu cầu ngủ ở người cao tuổi thường ít hơn ở thời kỳ tuổi trẻ.
 

Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi

Ở những người cao tuổi, rối loạn giấc ngủ có thể là do thiếu hoặc mất ngủ, tạm thời ngắn hạn hoặc kéo dài kinh niên. Mất ngủ tạm thời thường là do các vấn đề về suy tư căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày hoặc lúc du lịch nơi xa, lạ nước lạ cái hoặc khó thích nghi với môi trường mới nên khó ngủ. Mất ngủ ngắn hạn vài ba tuần lễ mang thể là do thói quen ngủ kém hoặc là do đau nhức xương khớp.
 

Còn mất ngủ kinh niên có thể là liến quan đến các bệnh về thể chất trầm trọng như ung thư, loét dạ dày, Parkinson… nhất là rối loạn tinh thần, buồn rầu trầm cảm, tức giận, ghen tuông. Cũng có khá nhiều người do mắc chứng tiểu đêm, ban đêm bắt buộc thức dậy vài ba lần rồi khó trở lại với giấc ngủ. do đó, mất ngủ là dấu hiệu của một loại bệnh hoặc 1 hoàn cảnh nào đó.

Khi ta bị mất ngủ, không được tự ý uống thuốc mà không thông qua tham khảo ý kiến bác sĩ ngay vì thuốc ngủ ko thể giải quyết triệt để những nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi. Bên cạnh đó cũng nên xếp đặt lại giờ ngủ, nơi ngủ, tạo ra 1 thói quen. Cơ thể có một đồng hồ sinh học, trong ấy 1 số những sinh hoạt của con người được “thảo trình”, cứ tới giờ ấy là buộc phải thực hiện công việc đấy. với người cứ 7 giờ tối là đã có thói quen đi ngủ rồi thức dậy khi 2 - 3 giờ sáng để làm việc. Cũng sẽ có người ngủ muộn hơn và dậy muộn hơn. Tạo ra thói quen này vô cùng tốt để duy trì thức ngủ bình thường.

Ðể giấc ngủ là... tiên

Phòng ngủ phải có không gian yên tĩnh, thoáng khí, nhiệt độ vừa phải, nệm gấp không cứng hoặc quá mềm. Phòng tối hoặc khá có ánh sáng nhẹ màu đỏ hoặc tím dễ kéo dài giấc ngủ hơn là ánh sáng trắng.
Giả dụ đang ngủ mà vì một tiếng động, 1 ác mộng, 1 ý nghĩ quấy rầy hoặc cần tiểu đêm mà không ngủ lại được thì cứ đừng nằm trằn trọc trên giường, trở mình qua lại. Đừng quá lo lắng, hãy uống một chút nước uống rồi sau đó 1 công việc nhẹ nào ấy, cho đến khi thấy buồn ngủ là vào giường nằm ngủ.

Cần giảm thiểu ăn quá no trước giờ ngủ, tránh những chất gây kích thích thần kinh như rượu, coffee thuốc lá, thực phẩm có chứa nhiều gia vị quá cay chua.

Nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên (3-4 buổi 1 tuần) và không nên tập quá sức vì nó sẽ kích thích thần kinh khiến cho ta khó đi vào giấc ngủ. Bạn có thể tập vài động tác co duỗi cơ bắp nhẹ nhàng ba giờ trước khi lên giường hoặc làm cho những động tác như xoa mặt, xoa gáy, xoa tai, xoa bụng, xoa ngực mỗi nơi mươi lần, chà hai bàn chân, bàn tay cho máu huyết lưu thông, tinh thần thư giãn rồi thảnh thơi vào giường nằm ngủ.